Thursday, October 13, 2011

Ginataang Igat (eel), para kay nepot

Kung merong klase ng luto na gusto ni nepot at least isang beses sa isang linggo, ginataan yon. kaya halos na-perfect ko na ang ginataan ko sa loob ng 12 years! Mula sa bicol express, ginataang karne ng kalabaw, ginataang talong, ginataang alimasag na may kalabasa  at kung anu-ano pa. pero ibang-iba ang ginataan ko ngayon! Bibihira lang ako makakita ng ganitong isda sa palengke lalo na ang ganito kalalaki. Eel ang tawag dito o igat sa tagalog. Pero sa  ibang bahagi ng katagalugan, Ubod ang tawag nila dito. Kelangan mong pumili ng malalaki para hindi masyadong matinik. At kung lasa naman ang pag-uusapan... hay, pamatay sa sarap! Sa Manay, sa davao oriental, casili ang tawag nila dito. At ang lalaki nila! Hindi pwedeng i-display ng buo sa palengke kase katatakutan ng mamimili. parang anacondas ang laki! and they are expensive! Probably the most expensive you can find in their market. Ngayon, gusto kong i-share ang recipe ko ng ginataang igat sa inyo. Ang recipe pong ito ay may tama lamang na kombinasyon ng mga sangkap o ingredients. Maaaring dagdagan ang timpla ng naaayon sa panlasa. 


Ingredients:

    • 1 kilong igat (hiniwa sa 1.5 inches ang bawat isa)
    • 2 cups kakang gata ng niyog (unang gata)
    • 2 cups ikalawang gata 
    • 1/2  kutsara ng pulbos na luyang dilaw (turmeric powder)
    • 1 kutsara ng curry powder
    • 1 pirasong sibuyas, tinadtad
    • 3 butil ng bawang, pinitpit
    • 5 pirasong siling haba,hiniwa ng pahilis (finger chilies, cut diagonally)
    • 2 kutsarang suka
    • asin at paminta (ayon sa panlasa)
    • siling labuyo (kung gusto lang naman)
    • isang kilong tyaga at saya


Paano Lutuin:


Magtunaw ng asin sa suka. Lagyan din ng paminta at ibuhos sa ginayat na igat. Isalansan sa kawali o sa isang mababaw na kaserola ang mga ito. ilagay ang bawang, paminta,curry powder at ang luyang dilaw. ibuhos ang ikalawang gata. Isalang sa apoy. Hayaang kumulo at saka hinaan ang apoy. BABALA: Wag hahaluin at wag tatakpan Kapag luto na ang isda, ibuhos na ang kakang gata. Hayaang kumulo. Ilagay ang hiniwang siling haba. Maaari ng haluin ng dahan-dahan. Hinaan ang apoy, at hayaang makati ng bahagya ang sabaw. Lagyan ng asin at paminta ayon sa panlasa. :D


Para kay nepot, ito ang pinakamasarap na luto sa igat. Pwede ring gamitin ang recipe sa hito (catfish) at sa tulingan (mackerel). enjoy!!! :D hindi pwedeng walang kanin...  saing na!

XOXOXO
=)
Trivia: Turmeric Powder - ay pinulbos na luyang dilaw. Ito ay maaring pinulbos na pinatuyong ugat ng luyang dilaw, o kinatas at saka pinatuyo. Mainam sa maraming uri ng sakit at nakapagpapagaling ng mga problema sa kalusugan at balat, lalo na sa isang blood type O.

No comments: